Thiết kế và vị trí cầu đi bộ tại bến Bạch Đằng Quận 1 Tp. Hồ Chí Minh

Một biểu tượng mới đầy ấn tượng tại bến Bạch Đằng Quận 1 Tp. Hồ Chí Minh. Đây là một công trình kiến trúc độc đáo dài hơn 500m, thiết kế vòm thép hình lá dừa nước, bố trí thác nước tuần hoàn, chiếu sáng mỹ thuật…. nối liền Quận 1 với Trung tâm tài chính mới Thủ Thiêm.
 
Công trình này không chỉ đơn thuần là một tác phẩm nghệ thuật và biểu tượng đẹp mắt, mà còn có tiềm năng lớn để tạo ra lợi ích kinh tế cho thành phố Hồ Chí Minh và các doanh nghiệp trong khu vực. 
 
cau di bo bach dang thu thiem tp ho chi minh batdongsanquan2

 

Vị trí Cầu đi bộ Bạch Đằng Quận 1

Cầu đi bộ có vị trí xây dựng ở giữa cầu Ba Son và hầm Thủ Thiêm . Phía quận 1, chân cầu dự kiến tại khu vực công viên bến Bạch Đằng, gần đường Nguyễn Huệ.
 
vi tri cau di bo bach dang thu thiem tp ho chi minh batdongsanquan2
 
Bên Thủ Thiêm, chân cầu nằm tại công viên bờ sông và ngoài ranh khu A – phía nam Quảng trường trung tâm tại khu đô thị này. Đây là một trong 5 cây cầu và một hầm vượt sông Sài Gòn được quy hoạch kết nối Thủ Thiêm với khu vực xung quanh.
 
thiet ke 6 cau di bo bach dang thu thiem tp ho chi minh batdongsanquan2
 
Cầu đi bộ khi hoàn thành sẽ kết nối công viên phía đối diện đường Tôn Đức Thắng, bố trí các bãi đậu xe máy ở hai đầu để người dân dễ tiếp cận.
 

Thiết Kế Độc Đáo

Cầu Đi Bộ Bạch Đằng được thiết kế bởi các kiến trúc sư của liên danh Chodai – Takashi Niwa Architects và Chodai Kisojiban Việt Nam. Một điểm nổi bật của thiết kế này chính là hình tượng lá dừa nước, một biểu tượng của miền Nam Việt Nam. Hình dáng của cầu như một tuyên ngôn về bản sắc văn hóa và thiên nhiên nhiệt đới của khu vực này. 
 
thiet ke 1 cau di bo bach dang thu thiem tp ho chi minh batdongsanquan2
 
Thiết kế hình dáng lá dừa, được đánh giá giúp mặt cầu thông thoáng, mở tầm nhìn cho người đi bộ phía trên công trình. Đơn vị thiết kế đưa ra phương pháp thi công vòm thép theo cách chế tạo sẵn các bộ phận rồi tập kết đến công trường lắp ráp. Điều này giúp hạn chế ảnh hưởng giao thông, môi trường trong quá trình thi công ở trung tâm thành phố.
 
thiet ke 2 cau di bo bach dang thu thiem tp ho chi minh batdongsanquan2
 
Cầu đi bộ sẽ thiết kế Thác nước tuần hoàn và được Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM đánh giá phù hợp với thiết kế ở quảng trường trung tâm Thủ Thiêm.
 
thiet ke 3 cau di bo bach dang thu thiem tp ho chi minh batdongsanquan2
 
Mảng xanh cùng các tiện ích ghế ngồi, thùng rác, điểm dừng chân nghỉ mát, tạo thuận tiện cho người dân đến vui chơi, giải trí. Khi hoàn thành, công trình chỉ dành cho người đi bộ, phương tiện hỗ trợ người khuyết tật…; cấm các hình thức buôn bán, kinh doanh.
Theo đơn vị thiết kế, trụ cầu được tính toán xây dựng gần bờ nhằm tối ưu hệ thống cột dưới lòng sông Sài Gòn, tạo tĩnh không dưới nước lớn giúp tàu thuyền thuận tiện di chuyển.
 
thiet ke 4 cau di bo bach dang thu thiem tp ho chi minh batdongsanquan2
 
Về đêm, cầu đi bộ sẽ có hệ thống chiếu sáng mỹ thuật, tạo điểm nhấn trên sông Sài Gòn và là không gian trải nghiệm ánh sáng để người dân, du khách đi dạo, vui chơi.
 
cau di bo bach dang thu thiem tp ho chi minh batdongsanquan2
 
Đơn vị thiết kế cũng đề xuất khi hoàn thành, ban ngày thành phố có thể tổ chức các lễ hội âm nhạc, nghệ thuật…; ban đêm cho hoạt động rạp chiếu bóng ngoài trời, trình chiếu nhạc nước, chiếu sáng 3D…
Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP HCM, cầu có hình dáng lá dừa nước là phương án độc đáo, chưa trùng lắp, giản dị, sẽ tạo sức hút với người dân, du khách. Thông số kỹ thuật cụ thể của phương án thiết kế sẽ được nghiên cứu và hoàn thiện ở giai đoạn sau.
 
thiet ke 5 cau di bo bach dang thu thiem tp ho chi minh batdongsanquan2
 
Trong phần việc tiếp theo, lãnh đạo TP HCM yêu cầu các phương án cần bám sát nội dung thiết kế, kết nối phù hợp với khu vực xung quanh. Các công đoạn thiết kế chi tiết cần tuân thủ và làm rõ hình dáng theo ý tưởng của phương án được chọn.
 
Chính quyền hành phố đặt mục tiêu khởi công cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn vào dịp 30/4/2025 để chào mừng kỷ niệm 50 ngày thống nhất đất nước.
Cầu Đi Bộ Sài Gòn sẽ không chỉ là một điểm đến đẹp mắt, mà còn là một biểu tượng mới của TPHCM. Sự kết hợp giữa thiết kế độc đáo và sự tôn trọng môi trường đã tạo ra một công trình đáng tự hào, và nó sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ khi bạn bước chân lên cầu này. Đừng bỏ lỡ cơ hội tham quan và tận hưởng biểu tượng mới này khi bạn đến TPHCM!
Hotline
0909022320
Zalo
0909022320
Viber
0909022320
facebook
0909022320
youtube
url